Lượt truy cập
0369362
Hôm nay:249
Hôm qua:249
Tuần này:1050
Tháng này:5473
Tất cả:369362
Đang trực tuyến:8
Hỗ trợ kỹ thuật » Tin thủy sản
Kinh nghiệm phòng trị bệnh cho tôm nuôi (18/12/2017)
 
 
1. PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ RỐI LOẠN ĐƯỜNG RUỘT TRÊN TÔM THẺ & SÚ
 
* Triệu chứng:
     Tôm bỏ ăn, bơi lờ đờ, tấp bờ, đường ruột bị loãng và đứt quảng. Tôm rất sợ tiếng động và ánh sáng. Nếu bị nhẹ hơn thì tôm có mũ cuối đuôi và có đốm trắng, xuất huyết đường ruột. Nếu tôm bị nhiễm bệnh mà tiếp tục cho ăn nhiều thì tôm sẽ chết ngày càng nhiều. Khi tôm bị nhiễm bệnh chỉ cần sau 2 – 3 ngày là tôm chết.
* Phòng bệnh:
     Thường xuyên dùng dòng thảo dược chiết xuất từ tinh dầu lá trầu kết hợp với men vi sinh đường ruột MP - LACTOZYME  cho ăn định kỳ sẽ ngăn chặn được tôm bị bệnh hội chứng đường ruột cấp, chết sớm, vượt qua các bệnh nhiễm virus. Dùng định kỳ 3 - 5 ngày/1 tuần (2 cữ ăn trong ngày), liều dùng: 5 – 10g MP – LACTOZYME cho 1kg thức ăn, trộn đều để khoảng 30 phút cho tôm ăn.
* Trị bệnh:.
- Khi phát hiện tôm có bệnh đường ruột trắng loãng, đứt khúc chúng ta xử lý như sau: Đánh MP - PENTON xuống ao với liều dùng 1lít/ 2.000m – 3.0003 nước để diệt khuẩn.
- Trộn MP - GLUCAN với MP – LACTOZYME cho tôm ăn, liều dùng 5 - 10g cho 1kg thức ăn, cho ăn liên tục trong 3 ngày. Nên giảm thức ăn vì bệnh này hay làm tắc nghẽn đường ruột cho ăn nhiều tôm càng nhanh chết.
- Nếu tôm yếu bỏ ăn thì ta nghỉ cho tôm ăn một ngày rồi mới cho ăn lại, khi ta dùng thuốc đánh trực tiếp xuống nước tôm sẽ nhanh phục hồi và đường ruột được phục hồi nhanh chóng.
 
2. PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ BỆNH GAN TỤY TRÊN TÔM THẺ & SÚ
 
Gan tụy là cơ quan quan trọng nhất của tôm, mọi dấu hiệu nhiễm virus, vi khuẩn bùng phát đều xuất xứ từ gan. Đây là bộ phận lọc bỏ độc tố ra khỏi cơ thể tôm, gan tốt thì tôm khỏe, phát triển tốt. Chức năng gan dễ bị tổn thương do nguyên nhân virus, vi khuẩn từ biến động của môi trường như pH, Kiềm, Oxy biến động, tảo tăng đột ngột, nhiệt độ nước tăng cao.
* Dấu hiệu bệnh lý: Gan sưng to hoặc teo, có màu trắng, tôm bỏ ăn, bộp thân, ruột rỗng, tôm yếu, tấp bờ, nằm đáy, hao hụt nhiều nếu không khắc phục kịp thời sẽ dễ bị virus đốm trắng, Taura có cơ hội bùng phát thành dịch.
Khi phát hiện bệnh cần tăng cường điều trị và miễn dịch cho tôm theo hai hướng: Giải quyết môi trường sinh thái tốt hơn, tăng cường thay nước, ổn định pH và kiềm, tăng cường Oxy. Sử dụng MP – YUCA khử độc tố, lọc nước kết hợp dùng SOTIBAC/ MPT xử lý môi trường.
* Phòng bệnh gan: trộn thường xuyên MP – PHOSGATIC vào thức ăn cho tôm, liều sử dụng 5 – 10 ml/ kg thức ăn.
* Điều trị gan: Khi phát hiện tôm có dấu hiệu về gan cũng như sự cố tôm tấp bờ, yếu nhiễm khuẩn cần tích cực điều trị kịp thời, dùng: MP – SAMMOL 1 lít đánh trực tiếp xuống ao cho 1000m3. Sau 1-2 giờ dùng 10 ml MP - PHOSGATIC + 10g MP - GLUCAN trộn cho tôm ăn ngày 3 cữ liên tục trong 3 ngày.
 
 Kết quả hình ảnh cho bệnh ruột tôm 
Ruột tôm bị đứt khúc
 
(A) gan tụy tôm khỏe. (B) gan tụy tôm bệnh EMS
 
Kết quả hình ảnh cho MP - PHOSGATICKết quả hình ảnh cho MP - PHOSGATIC