Lượt truy cập
0369347
Hôm nay:234
Hôm qua:249
Tuần này:1035
Tháng này:5458
Tất cả:369347
Đang trực tuyến:12
Hỗ trợ kỹ thuật » Tin thủy sản
Sử dụng sulfat đồng để điều trị nấm trên trứng cá (27/06/2018)
Các nhà  khoa học của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã phát hiện sulfat đồng có thể diệt nấm trên trứng cá và có chi phí thấp hơn so với những cách điều trị hiện nay.
Tổ chức Dịch vụ Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) thuộc USDA đã so sánh hiệu quả của sulfat đồng trong việc điều trị bệnh nấm trên trứng của cá da trơn so với hai cách điều trị hiện hành là sử dụng formalin và dung dịch oxy già H2O2. Cả hai phương pháp này đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp nhận và đều có chi phí cao hơn so với việc dùng sulfat đồng. Chi phí cho mỗi lần xử lý bằng dung dịch oxy già là 89 cent, formalin là 73 cent và sulfat đồng chỉ là 2 cent.
Để tìm hiểu xem liệu sunfat đồng có hiệu quả trong điều trị trứng của các loài cá khác hay không, David Straus là nhà nghiên cứu chất độc ở Stuttgart, Arkansas đã xử lý trứng cá vược lai (hybrid striped bass) bằng sunfat đồng.
Tiến sĩ Straus và nhóm của ông đã làm việc với các nhà quản lý trại giống của Keo Fish Farm, là nhà sản xuất cá bột và cá giống cá vược lai lớn nhất trên thế giới. Họ phát hiện ra rằng trứng được xử lý với sunfat đồng có tỷ lệ sống gần 50%. Trong khi nếu không được xử lý, tỷ lệ sống của trứng là 28%.
Sunfat đồng đã chứng minh là cách có hiệu quả và chi phí thấp trong việc kiểm soát nấm trên trứng cá vược lai. Những thí nghiệm về độc tính trên ấu trùng cá vược lai cũng cho thấy sunfat đồng là một nguồn có giá trị cũng như an toàn trong kiểm soát các loại nấm ở trại giống.
Các nhà khoa học đang xúc tiến các bước để FDA chấp thuận sử dụng sunfat đồng để điều trị nấm trên trứng cá cũng như trị bệnh Ich. (trùng quả dưa Ichthyophthirius  multifiliis gây ra bệnh đốm trắng - ND) - một loài ký sinh trùng lây nhiễm trên mang hay da cá và cuối cùng là làm chết cá.
Anh Chi (Theo TheFishSite)